Anh Hoàng Văn Thùy, Tòa nhà CT4 Vimeco hỏi: Gia đình tôi đang ở căn hộ chung cư, do diện tích căn hộ nhỏ nên không gian cho bếp quá chật hẹp. Vì vậy, bếp đặt gần bồn rửa và đối diện tủ lạnh. Mặc dù biết điều này là cấm kỵ trong phong thủy nhưng tôi không có cách nào để sửa chữa, đặt lại bếp được.

Vậy xin hỏi chuyên gia trong trường hợp này có cách nào khắc phục bếp đặt gần bồn rửa và đối diện tủ lạnh được không?

Trả lời: Trên thực tế, trường hợp bếp đặt gần bồn rửa và đối diện tủ lạnh như bạn hỏi sẽ gây bất tiện, thậm chí là nguy hiểm khi đun nấu ăn, nhất là khi sử dụng bếp gas và ngay cả bếp từ, bếp hồng ngoại cũng không phải là đã an toàn. Đã có nhiều trường hợp bà chủ một gia đình nọ vừa rán cá vừa rửa rau để nước văng vào chảo mỡ đang sôi làm mỡ bắn lên mặt gây bỏng, rất may không bị bắn vào mắt nhưng cũng để lại hậu quả.

Mặt khác, khi người nội trợ đứng nấu ăn, có người mở tủ lạnh sẽ làm hơi lạnh trong tủ phả vào sau lưng, trong khi hơi nóng của bếp táp vào trước mặt sẽ có cảm giác rất khó chịu, thậm chí có thể cảm lạnh. Đó là chưa kể nhiệt lượng của bếp đun cũng sẽ ảnh hưởng đến sự làm lạnh của tủ, gây tốn điện nếu như tủ bị mở nhiều lần trong khi đun nấu.

Cách hóa giải bếp đặt gần bồn rửa và đối diện tủ lạnh 2
Cách hóa giải bếp đặt gần bồn rửa và đối diện tủ lạnh 2

Xét về phong thủy: Bếp đặt gần bồn rửa và đối diện tủ lạnh là một trong những thất cách của nhà bếp và là điều cấm kỵ trong phong thủy, vì như thế là Hỏa của bếp đun sẽ bị Thủy của bồn rửa và tủ lạnh khắc. Không những thế, bếp đun thuộc Dương, còn tủ lạnh thuộc Âm, Âm – Dương đối nhau cũng là điều nên tránh khi sắp đặt nội thất bếp. Những điều này hoàn toàn không có lợi cho gia chủ, nhất là về sức khỏe và tiền bạc.

Tuy nhiên, trong trường hợp bếp đặt gần bồn rửa và đối diện tủ lạnh bạn vẫn có thể hóa giải được những thất cách về phong thủy.

Nguyên lý của phép hóa giải này đó là lợi dụng cơ chế Tham sinh quên khắc của Ngũ hành, tức thêm hành Mộc vào giữa để hành Thủy sẽ sinh cho Mộc đó mà không khắc Hỏa của bếp đun nữa.

Với trường hợp hóa giải chậu rửa gần bếp đun và tủ lạnh đối diện bếp ta không thể dùng gỗ để bọc quanh bồn rửa và tủ lạnh lại được.

Cách hóa giải bếp đặt gần bồn rửa và đối diện tủ lạnh 3
Cách hóa giải bếp đặt gần bồn rửa và đối diện tủ lạnh 3

Do vạy, đặt cây xanh hoặc trang trí màu xanh trong khu vực bếp đun vừa để hóa giải bếp bị Thủy khắc vừa là cách để làm cho bếp vượng thêm vì được Mộc sinh.

Hóa giải đối với bồn rửa đặt sát bếp đun: Bạn có thể hóa giải bằng cách đặt một chậu cây xanh nhỏ, hoặc một chiếc thảm có hoa văn cây cỏ ở giữa bếp và bồn rửa để ngăn sự xung đột giữa Thủy và Hỏa…

Lý giải theo nguyên lý ngũ hành tương sinh ở đây như sau: Chậu rửa thuộc Thủy, bếp lò thuộc Hỏa cho nên Thủy khắc Hỏa sẽ làm gia chủ tiêu tán tài lộc nhưng khi đặt cây xanh vào giữa thì cây thuộc Mộc. Như vậy chậu rửa thuộc Thủy sẽ sinh Mộc, mà Mộc cây xanh lại sinh cho Hỏa bếp đun. Do đó sẽ hóa giải được xung khắc trực tiếp của chậu rửa Thủy với bếp đun Hỏa.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dán một tờ tranh trang trí in trên nilon được bán rất nhiều ở các hàng tạp hóa lên tường phía sau bếp và chậu rửa, hoặc ốp tường sau bếp bằng gạch trang trí màu xanh hay hình cây cỏ, rau quả có màu xanh (nó tượng trưng cho Mộc) để hóa giải. Cơ sở của cách hóa giải này cũng được giải thích giống như ở trên. Khi đó, Thủy của bồn rửa sinh cho Mộc của bức tranh rồi tiếp tục Mộc này lại sinh cho Hỏa của bếp đun làm cho bếp không những không bị khắc mà còn vượng lên.

Mặt khác để tránh nguy hiểm khi nước bắn vào bếp, nếu như điều kiện cho phép, bạn có thể lắp vách kính nhỏ, thậm chí là vách lửng nhằm ngăn cách bếp đun và chậu rửa. Nếu như không thể lắp được vách kính, chỉ còn cách là bạn cũng không nên vửa đun bếp vừa sử dụng chậu rửa là được.

Hóa giải đối với cửa tủ lạnh đối diện bếp đun: Trường hợp này tốt nhất là đặt một chậu cây tán nhỏ nhưng cao vào khoảng giữa tủ và bếp. Nếu như không thể đặt chậu cây do bếp quá chật, bạn có thể đặt tấm thảm màu xanh lá cây vào giữa tủ và bếp, hoặc đơn giản chỉ cần dán một bức tranh cây cối, rau quả màu xanh vào cánh cửa tủ lạnh là hóa giải được.

Cách hóa giải bếp đặt gần bồn rửa và đối diện tủ lạnh cũng tương tự như trên, là do Thủy của tủ lạnh sinh cho Mộc của chậu cây, tấm thảm, bức tranh màu xanh và Mộc này lại sinh tiếp cho Hỏa của bếp đun làm cho nó không những không bị khắc mà còn vượng lên.

Ngoài ra, để cho người làm bếp không bị nóng lạnh gây độ chênh nhiệt giữa trước mặt và sau lưng thì chỉ có cách là hết sức hạn chế mở tủ lạnh khi đun nấu.