Home / TIN TỨC / Đặt tượng chó phong thủy hút may mắn, bình an

Đặt tượng chó phong thủy hút may mắn, bình an

Khi muốn hóa giải sát khí, con người thường sử dụng tượng những con vật như kỳ lân, rồng,… Ngoài những loài vật kể trên, người Việt ta còn sử dụng tượng chó phong thủy bằng đá.. để thờ cúng với niềm tin về vị thần gác cửa.

1. Ý nghĩa đặt tượng chó phong thủy

Tín ngưỡng thờ chó đá đã có từ rất lâu và cho đến nay vẫn còn được gìn giữ trong văn hóa của người Việt bằng tên gọi đầy tôn kính là “Thần Khuyển hay Linh Khuyển” với nghĩa mang lại nhiều may mắn, xua đuổi tà ma. Hiện nay, chó đá được nhiều gia đình sử dụng như một linh vật phong thủy trang trí cổng của ngôi nhà.

Tuong cho phong thuy, cho da giu cua

Theo thời gian, tín ngưỡng đặt tượng chó bằng đá vẫn giữ nguyên những giá trị và bản sắc văn hóa mà nhiều gia đình Việt vẫn còn giữ truyền thống đó. Ngoài những chú chó bằng đá cổ truyền, ngày nay còn được làm từ thạch cao để phù hợp với xu thế. 

Một số chuyên gia phong thủy sử dụng linh vật chó phong thủy để tránh những hiểm họa từ thế đất xấu, hoặc nhà nhiều âm khí tà ma, thay đổi dương cơ, tiền tài, vận mạng.

Chó phong thủy thường được bày tại phòng khách, công ty, văn phòng, cửa hàng, hướng đầu nhìn ra cửa chính với mục đích coi nó là vị thần canh cửa, xua đuổi tà ma, cầu bình an, sức khỏe và may mắn cho gia chủ.

2. Hướng đặt chó phong thủy may mắn

Hướng đặt chó phong thủy sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của cả ngôi nhà và con người nên gia chủ cần thận thực hiện sao cho đúng không rước hoạ vào thân. Thông thường trong phong thủy, gia chủ thường sử dụng tượng kỳ lân để trấn yểm cửa trước và tượng chó bằng đá trấn yểm cửa sau.

Tuy nhiên với nhiều gia đình không có cửa sau, điều kiện kinh tế hạn hẹp thì sử dụng tượng chó trấn yểm cửa trước cũng là một lựa chọn hợp lý. Không nên thay đổi vị trí nhiều lần điều này sẽ dẫn đến điềm xấu cho gia chủ.

Các chuyên gia phong thủy cho biết, Tuất ngự ở hướng Tây Bắc nên gia chủ có thể trưng bày tượng linh vật tại hướng này sẽ giúp vận khí gia chủ hanh thông, công việc may mắn, đón nhiều tài lộc, tạo nguồn năng lượng tốt trong gia đình.

3. Nguyên tắc để đón vượng khí

Thứ nhất: Nơi đặt tượng chó phong thủy cần sạch sẽ, tránh những không gian có uế khí như gần nhà vệ sinh hay thùng rác…

Thứ hai: Không đặt tượng chó phong thủy dưới nền nhà mà cần chọn nơi cao ráo, bệ đỡ từ 6 tấc trở lên và thoáng đãng, giúp tạo vị thế tốt, vững chắc, nhằm đón nhiều năng lượng.

Thứ ba: Cần tránh đặt tượng chó phong thủy ở góc khuất như dưới cửa sổ, chân cầu thang hay những nơi có vật cản đè lên đầu tượng, gây ứ đọng khí, không tốt cho ngôi nhà.

Nguyên tắc để đón vượng khí

 

4. Chọn ngày đưa tượng về đặt  

Để chọn ngày tốt đưa tượng chó phong thủy về, gia chủ có thể chọn ngày trực Thành, trực Định, trực Kiến trong lịch vạn niên hoặc đơn giản hơn là ngày hoàng đạo trong năm để đưa tượng về nhà. Nếu như gia đình nào kỹ hơn thì có thể kết hợp chọn giờ tốt trong ngày hoặc giờ hợp với tuổi tác mình.

5. Có cần khai quang điểm nhãn cho tượng chó phong thủy?

Do là tượng phong thủy cho nên bạn không cần thực hiện khai quang điểm nhãn (tức trước khi đưa tượng về nhà không cần phải làm lễ cúng khấn, vẽ mắt cho tượng).

Theo lời khuyên của chuyên gia phong thủy khi chọn mua tượng, chủ nhà cần chú trọng đến yếu tố ngoại hình. Cụ thể, tượng cần có ngũ quan như mắt, mũi, tai…. rõ ràng, không sứt mẻ, màu sắc nhã nhặn và tươi sáng. Không giống với các tượng phong thủy đặt ngoài cổng để trấn giữ, thường chỉ mang hình dáng cứng cáp, dữ tợn. Tượng chó đặt trong nhà nên có hình thể khỏe mạnh, đường nét hài hòa, hiền lành, giúp gia đình êm ấm, bình an.

Có cần khai quang điểm nhãn cho tượng chó phong thủy?

 

6. Lựa chọn chất liệu linh vật để phù hợp với gia chủ

Chất liệu tượng chó phong thủy lựa chọn theo năm sinh, tức theo mệnh của gia chủ. Ví dụ, chủ nhà thuộc mệnh Mộc thì có thể đặt tượng chó phong thủy bằng gỗ, mệnh Thổ thì chọn vật liệu làm bằng gốm hoặc sứ…

7. Kích thước tượng linh vật 

Kích thước tượng chó phong thủy cần cân đối với không gian của căn phòng, bởi nhỏ quá không có nhiều uy lực về phong thủy nhưng nếu to quá cũng dễ làm mọi người giật mình, đồng thời mất đi tính thẩm mỹ cho toàn căn nhà. 

Bên cạnh đó, một trong những điểm quan trọng của tượng linh vật là không chỉ giống y thật, mà còn phải đặc tả vẻ đẹp riêng thông qua biểu cảm như: gương mặt, đôi mắt có hồn và dáng điệu khỏe khoắn, dù cho tượng chó phong thủy làm bằng sứ hay chất liệu cứng khác.

8. Điều cấm kỵ khi đặt tượng chó phong thủy trước cửa

Thứ nhất: Vị trí đặt tượng chó phong thủy gần cửa là hợp lý nhất, đầu  hướng ra cửa, luôn ở tư thế ngồi, mặt hướng lên trời thể hiện hình ảnh đang canh giữ nhà cho gia chủ. Đại kị sử dụng tượng chó phong thủy trong tư thế nằm.

Thứ hai: Không nên đặt tượng chó phong thủy hướng Đông Nam bởi nó không tốt cho gia chủ

Thứ ba: Khi sử dụng tượng chó bằng đá phong thủy để thờ cúng nên sử dụng 1 cặp chó (một con đực, một con cái), bởi theo dân gian mọi thứ phải đầy đủ, vẹn toàn.

Thứ tư: Khi đặt tượng chó phong thủy cũng phải chú ý đến màu sắc đi theo phương vị và hoàn cảnh. Ví dụ, phương Đông nên chọn màu tam thể; phương Tây thì chọn màu trắng, phương Nam nên có màu vàng sẫm; còn phương Bắc nên chọn màu đen.

Thứ năm: Với gia chủ tuổi rồng thì đặt tượng chó bằng đá trong nhà theo phong thủy là không hợp bởi Thìn – Tuất xung khắc với nhau. Ngược lại, với gia chủ tuổi tuổi Mão, Ngọ, Hổ khi đặt tượng chó trong nhà lại cực kỳ thích hợp.

Thứ sáu: Điều cấm kỵ cuối cùng là không nên đặt tượng trong phòng trong phòng ngủ bởi nó khiến gia chủ không được yên giấc.

Check Also

linh vật phong thủy theo tuổi dậu

Linh vật phong thủy theo tuổi: ý nghĩa và cách chọn

Ý nghĩa chọn linh vật phong thủy theo tuổi. Cách chọn linh vật phong thủy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *