Home / TIN TỨC / Kích thước cầu thang tiêu chuẩn, phong thủy và đảm bảo thẩm mỹ
kích thước cầu thang tiêu chuẩn 6

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn, phong thủy và đảm bảo thẩm mỹ

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn thông dụng hiện nay. Kích thước cầu thang tiêu chuẩn như thế nào là đảm bảo đúng phong thủy và hài hòa thẩm mỹ? Tìm hiểu kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn hiện nay.

Trước khi tìm hiểu về kích thước cầu thang tiêu chuẩn, các bạn cần nắm rõ hiện nay có 2 loại cầu thang chính: thang thẳng và thang tròn. Thang thẳng là loại thang được thành từng đợt (1 đợt, 2 đợt, 3 đợt, mỗi đợt không quá 16 bậc). Thang tròn là thang có các bậc xoang quanh 1 trục. Tùy theo không gian và thiết kế của từng gia đình có thể sử dụng loại thang phù hợp. Tuy nhiên, tại các gia đình Việt Nam hiện nay, chủ yếu là các căn nhà ống thì thang thẳng vẫn là loại thang phổ biến nhất. Trong bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ kích thước cầu thang tiêu chuẩn theo thang thẳng trong nhà ống.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Chiều cao cầu thang

kích thước cầu thang tiêu chuẩn 1

Chiều cao cầu thang thông thường là 3,6m. Tuy nhiên, do chiều cao cầu thang phụ thuộc nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Chính vì thế, chiều cao cầu thang của các gia đình có thể có sự thay đổi khác nhau.

Chiều rộng thân thang

kích thước cầu thang tiêu chuẩn 2

Trong kích thước cầu thang tiêu chuẩn, chiều rộng thân thang để một người có thể thoải mái đi lại là 60cm. Tuy nhiên, tại gia đình hiện nay thân thang nên có chiều rộng tối thiểu là 90cm, tạo sự thuận tiện trong quá trình đi lại và vận chuyển đồ nội thất giữa các tầng.

Kích thước bậc cầu thang

kích thước cầu thang tiêu chuẩn 3

Chiều cao bậc cầu thang

Các bậc cầu thang cần được thiết kế với chiều cao ngang nhau. Tránh tình trạng bậc cao, bậc thấp, phá vỡ nhịp bước chân gây ra tình trạng hụt chân khi di chuyển. Đặc biệt tình trạng chiều cao bậc cầu thang không đều có thể gây nguy hiểm cho người già và trẻ em trong quá trình di chuyển.

Chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn sẽ dao động trong khoảng 15-18cm.

Gờ bậc cầu thang

Gờ bậc cầu thang là phần chia ra ở mỗi mặt bậc cầu thang. Ngoài tác dụng phẩm mỹ thì nó còn có tác dụng dẫn nước, tránh tình trạng nước đọng trên mặt bậc cầu thang.

Trong kích thước cầu thang tiêu chuẩn, độ nhô ra của phần gờ bậc cầu thang là 2cm.

Chiều rộng bậc cầu thang

Chiều rộng bậc cầu thang tối tiểu là 25cm. Trong kiến trúc nhà ở hiện nay, chiều rộng bậc cao thang không nên lớn hơn 30cm, tránh ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của cầu thang. Chiều rộng bậc cầu thang đẹp là 26cm.

Độ dốc cầu thang

Độ dốc cầu thang được xác định dựa trên tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang theo công thức:

Độ dốc cầu thang= 2h + b (Trong đó: h là chiều cao bậc cầu thang, b là chiều rộng bậc cầu thang).

Kích thước chiếu nghỉ cầu thang

kích thước cầu thang tiêu chuẩn 4

Chiếu nghỉ là một bước thang bằng phẳng được thiết kế trong trường hợp cầu thang quá dài, tránh tình trạng người dùng bị mệt mỏi trong khi di chuyển. Trong kiến trúc nhà ở hiện nay, thông thường cứ 11 bậc thang sẽ được bố trí 1 chiếu nghỉ. 

Xem xét kích thước cầu thang tiêu chuẩn, chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng thân thang, tối thiểu là 60cm. Chiều rộng chiếu nghỉ hiện nay thường là 90cm.

===>>> Tham khảo: 21 mẫu thiết kế chiếu nghỉ cầu thang được yêu thích nhất 2018

Kích thước tay vịn cầu thang

kích thước cầu thang tiêu chuẩn 5

Tay vịn cầu thang là phần bảo vệ an toàn cho các thành viên khi di chuyển trên cầu thang. Kích thước tay vịn cầu thang đúng tiêu chuẩn không chỉ đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng mà còn đem lại những giá trị về tính thẩm mỹ.

Trong kích thước cầu thang tiêu chuẩn, chiều cao tay vịn cầu thang thường dao động trong khoảng 90-100cm. Chiều cao tay vịn tối thiểu là 85cm, không được phép thấp hơn, đảm bảo an toàn cho những nhà có trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, chiều cao tay vịn không nên lớn hơn 110cm, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cầu thang và không gian ngôi nhà.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn theo phong thủy

kích thước cầu thang tiêu chuẩn 6

Ngoài đảm bảo đúng theo kích thước cầu thang tiêu chuẩn dân dụng hiện nay thì việc xác định kích thước cầu thang cũng cần phù hợp với phong thủy. Giúp gia tăng tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Khi xác định kích thước cầu thang theo phong thủy, bạn cần chú ý số bậc của mỗi tầng cũng như của toàn bộ cầu thang. Theo quan niệm phong thủy, việc xác định số bậc cầu thang sẽ dựa trên vòng tuần hoàn Sinh- Lão- Bệnh- Tử. Cụ thể, số bậc thang tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung “Sinh”. Số bậc cầu thang thường là số lẻ như: 21,17,… Trường hợp cầu thang có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ cũng được tính như một bậc thang thông thường. Số bậc cầu thang tại mỗi tầng phải chia hết cho 4 và dư 1.

Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy, cầu thang càng dài thì khí càng yếu. Chính vì thế, khi thiết kế cầu thang, cần tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác.

Trên đây là các thông số cơ bản của kích thước cầu thang tiêu chuẩn. Dựa trên tiêu chuẩn này, kích thước cầu thang sẽ được thay đổi tùy theo không gian và thiết kế của từng gia đình. Đảm bảo sự thuận tiện, an toàn trong quá trình sử dụng, yếu tố thẩm mỹ và phong thủy.

ECO VIỆT NAM – NỘI THẤT THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG

Với những giá trị xây dựng và phát triển ấy, Công ty TNHH Xây dựng và nội thất ECO Việt Nam- Thương hiệu Tủ Quần Áo Gỗ Công Nghiệp xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu cho mọi khách hàng tại thị trường miền bắc.

Hãy đến với Tủ Quần Áo Gỗ Công Nghiệp để có được sự lựa chọn nội thất thông minh nhất !

Hotline: 024 3200 3427 / 098 579 9091

Check Also

linh vật phong thủy theo tuổi dậu

Linh vật phong thủy theo tuổi: ý nghĩa và cách chọn

Ý nghĩa chọn linh vật phong thủy theo tuổi. Cách chọn linh vật phong thủy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *