Home / Uncategorized / Ngôi nhà hiện đại thời công nghệ

Ngôi nhà hiện đại thời công nghệ

Ngôi nhà hiện đại có rất nhiều thiết bị điện tử và liên quan đến điện tử, các thiết bị công nghệ số, kết nối internet. Do vậy, kiến trúc nội thất đang bị chi phối khá mạnh bởi sự phát triển của thiết bị công nghệ cao được ứng dụng trong công trình.

Ngôi nhà hiện đại thời công nghệ
                                                       Ngôi nhà hiện đại thời công nghệ

Thời đại của thiết bị và các loại máy

Có thể kể bao nhiêu máy móc, thiết bị có ở trong nhà hiện đại: điện cơ, điện lạnh, điện tử, thiết bị nhiệt... Mỗi loại có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau nhưng xu hướng đều có điểm chung là được “điện tử hóa”, nghĩa là điều khiển bằng tín hiệu điện tử (thay cho điều khiển cơ – điện), có khả năng hoạt động theo lập trình, và có khả năng nhận tín hiệu từ xa (không dây, truyền tín hiệu qua sóng). Điều đó đồng nghĩa với việc các thiết bị đã được đẩy lên một tầm mới, với những công nghệ mới – hiện đại, mà có thể gọi là công nghệ cao.

 Nhiều gia đình có tivi ở phòng sinh hoạt chung, nhưng mỗi người có một máy tính riêng, có thể là máy tính để bàn hay máy tính xách tay. Sự phổ biến của máy tính cũng đã vượt trội lên cùng với sự phát triển của mạng internet và công nghệ truyền dẫn tốc độ cao, là một trong những thứ máy phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất và cũng nhanh khấu hao nhất.

Tivi gắn lên tủ quần áo như một điểm nhấn trang trí
                                     Tivi gắn lên tủ quần áo như một điểm nhấn trang trí

Ngôi nhà hiện đại: Internet và công nghệ cao vào tận giường ngủ

Bây giờ cái gì cũng có thể tìm thấy trên internet. Quả không sai, bởi cách đây khoảng hơn 10 năm, khi bị mất điện người ta than phiền rằng: Mất điện thì không làm được gì cả vì khi đó máy tính và  các thiết bị liên quan như máy in, máy scan, máy photo…đã trở thành công cụ làm việc thay cho cách thức làm việc cũ với giấy, bút và các dụng cụ truyền thống.

Còn nay nếu vẫn có điện mà lại mất… mạng (internet) thì tình trạng cũng xảy ra tương tự. Mất mạng có nghĩa là hỏng việc, là đình trệ. Mọi công việc trao đổi qua e-mail, qua các hệ thống trao đổi thông tin trực tuyến (chat), họp trên mạng, dữ liệu được gửi và nhận qua mạng, thư viện trên mạng, tài liệu trên mạng, tiền cũng ở trên mạng… Tóm lại là tất cả mọi thứ đều ở trên mạng.

hiết bị điện tử, kỹ thuật số,với khả năng kết nối internet đã vào tận giường ngủ
                   Thiết bị điện tử, kỹ thuật số,với khả năng kết nối internet đã vào tận giường ngủ

Trong phòng ngủ, chỉ bằng một cái điện thoại, người ta cũng có thể dạo chơi trên xa lộ thông tin ngay trên giường. Tính linh hoạt trong tương tác của các thiết bị công nghệ số – kỹ thuật cao và khả năng kết nối internet mạnh mẽ thực sự đã chi phối nhiều đến phương thức làm việc, thói quen sinh hoạt và tất nhiên, cả không gian sống là ngôi nhà.

Với kích thước và tính năng sử dụng của các loại thiết bị số, công nghệ cao này không ảnh hưởng nhiều tới kiến trúc nội thất ngôi nhà hiện đại nhưng nó lại liên quan đến lối sống. Nhiều người khi sử dụng laptop bỏ luôn thói quen ngồi bàn làm việc như khi dùng máy bàn, mà ngồi ở phòng khách, ở bàn ăn, ở ngoài hiên hay trên giường ngủ… Và với họ có lẽ với chiếc bàn làm việc trong nhà không còn cần thiết nữa.

Khi thiết kế kiến trúc ngôi nhà hiện đại phải nắm bắt công nghệ

15 năm trước đây khi thiết kế và xây dựng nhà, rất ít chủ nhà nghĩ đến hay có nhu cầu về một hệ thống mạng internet cho ngôi nhà của mình, thậm chí rất ít kiến trúc sư nghĩ đây là một hệ thống cần thiết cho ngôi nhà hiện đại. Bởi thời đó, internet chưa phổ cập và nhu cầu của người dân cũng không cao. Chỉ một thời gian ngắn, internet là một thứ không thể thiếu của đời sống, đi kèm với việc ra đời của đường truyền tốc độ cao (ADSL); thì internet mặc nhiên không thể thiếu trong ngôi nhà ở, đòi hỏi có mặt ở mọi không gian. Những ngôi nhà xây dựng trước không có hệ thống này đã phải thiết kế bổ sung, đồng thời phải chấp nhận việc dây đi nổi loằng ngoằng rất thiếu mỹ quan. Thế nhưng cũng chỉ trong một thời gian ngắn việc này được khắc phục bởi hệ thống internet không dây (wifi) cùng các thiết bị kết nối tương đồng. 

Tương tự gần 20 năm về trước điện thoại di động cũng chưa phổ cập. Còn ngày nay ai cũng có điện thoại di động, thậm chí có người có 2-3 máy điện thoại di động. Do vậy, nhiều công trình xây mới ở thời kỳ này không quan tâm nhiều tới hệ thống điện thoại cố định nữa. Nhiều nhà chỉ làm rất đơn giản với 1 máy cố định và có những công trình bỏ hẳn hệ thống này.

Bên cạnh đó, các loại thiết bị điện, điện tử ngày càng nhiều, phong phú ở tất cả các thể loại, trên nhiều phương diện. Các thiết bị này đã ảnh hưởng tới việc bố trí nội thất, thiết kế chi tiết đồ nội thất. Hiện có rất nhiều bản thiết kế nội thất là sự phối hợp giữa đồ đạc, trang trí và thiết bị. Do đó, các kiến trúc sư thường yêu cầu chủ nhà cung cấp đầy đủ và chính xác nhất các thông tin liên quan đến thiết bị sử dụng. Từ những thứ đơn giản như để thiết kế một chiếc kệ tivi, cần các thông tin về loại ti vi, kích thước, hay hệ thống máy nghe nhạc có bao nhiêu cục, bao nhiêu loa, kích thước, sắp xếp bố trí như thế nào?

Với công nghệ tivi mỏng như hiện nay có thể treo lên tường như một bức tranh.
 Với công nghệ tivi mỏng như hiện nay có thể treo lên tường như một bức tranh.

Còn với các loại thiết bị khác, nói chung có những thay đổi theo xu hướng thông minh hơn, tiện dụng hơn và việc điều khiển, vận hành cũng được điện tử hóa, không dây hóa. Hiện nay có rất nhiều các thiết bị từ đồ gia dụng cho tới cả thiết bị vệ sinh được gắn các bộ điều khiển điện tử, màn hình điện tử.

Thiết bị vệ sinh cũng có điều khiển điện tử
Thiết bị vệ sinh cũng có điều khiển điện tử

Có thể thấy thiết bị điện tử, thiết bị kỹ thuật số, thiết bị công nghệ cao phát triển theo một ngạch riêng, không liên quan và phụ thuộc vào thiết kế kiến trúc. Song kiến trúc nói chung và đặc biệt là nội thất nhà hiện đại thì lại chịu ảnh hưởng của các loại thiết bị này. 

Công nghệ không phải là tất cả

Thiết bị điều khiển thông minh cho thiết bị được nhà cung cấp giới thiệu tại triển lãm Vietbuild
Thiết bị điều khiển thông minh cho thiết bị được nhà cung cấp giới thiệu tại triển lãm Vietbuild

Sự phát triển của các loại máy, các thiết bị số, thiết bị công nghệ cao sử dụng trong ngôi nhà ở đã làm đổi thay cuộc sống và không gian sống. Ngôi nhà hiện đại còn có thể thông minh một cách tổng thể nhờ những giải pháp nhà thông minh. Tất cả các hệ thống thiết bị của ngôi nhà như chiếu sáng, cấp nước, điều hòa, mành rèm, âm thanh, truyền hình… đều được gắn các bộ điều khiển điện tử để có thể kết nối với internet và điện thoại di động cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở ngôi nhà hiện đại hoạt động theo lịch. Với ngôi nhà hiện đại thông minh toàn diện và hoàn hảo, thì công nghệ tác động đến hệ thống kỹ thuật và giải pháp kiến trúc của công trình là không nhỏ.

Một căn hộ mẫu nhà thông minh ở Hà Nội 
Một căn hộ mẫu nhà thông minh ở Hà Nội 

Tuy mang nhiều tiện ích nhưng chính nhà thông minh cũng có những bất cập riêng. Khi mà cuộc sống công nghiệp, phương thức làm việc công nghiệp trở thành một vấn đề xã hội ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cá nhân và các vấn đề tâm lý của con người, thì người ta lại đang có xu hướng quay về những thứ giản đơn, giản dị theo các thức truyền thống. Vận hành một ngôi nhà hiện đại thông minh, người ta dễ cảm thấy bị máy móc hoá, robot hoá, căng thẳng và mệt mỏi. Lúc đó người ta lại thích làm những việc thủ công bằng chân tay hơn là ngồi một chỗ bấm nút ở những bảng điều khiển; người ta thích những thứ gần gũi thiên nhiên hơn là công nghệ.

Check Also

Mẫu nhà lắp ghép đẹp mắt, tiết kiệm

Những căn nhà lắp ghép thông thường sẽ tiết kiệm năng lượng trong quá trình …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *